Tầm quan trọng của protein với việc giảm cân

Protein (chất đạm), là tập hợp các amino axit. Khi đưa vào cơ thể protein sẽ được phân giải thành các amino axit. Tương tự glucose đối với carb, amino axit là phần nhỏ nhất tạo nên protein.

Nếu ví cơ thể như một ngôi nhà thì protein chính là viên gạch tạo nên ngôi nhà đó. Protein giúp xây dựng nên các tế bào, cơ bắp, nó còn có mặt trong hàng triệu phản ứng sinh hóa của cơ thể như việc sữa chữa, tái tạo tế bào, hỗ trợ hệ miễn dịch đến việc sản xuất hóc môn v.v…

Phân loại

Protein động vật được gọi là protein hoàn chỉnh do nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu.


Đạm động vật được gọi là protein hoàn chỉnh

Đạm động vật được gọi là protein hoàn chỉnh

Protein thực vật được gọi là protein không hoàn chỉnh do thiếu 1 hoặc nhiều axit amin.

Axit amin thiết yếu là những axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, chỉ có thể nạp vào bằng thức ăn. Nếu bạn là người ăn chay trường, bạn nên sử dụng nhiều loại đậu, nấm để đảm bảo cung cấp đầy đủ axit amin thiết yếu cho cơ thể. Việc chỉ sử dụng chỉ một vài loại đậu sẽ dẫn đến hao hụt axit amin, về lâu dài nó sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, giảm cơ bắp và nhiều hệ lụy khác.

Tầm quan trọng của Protein!

Bạn không thể giảm cân bền vững mà không cung cấp đủ protein cho cơ thể.

Khi không cung cấp đủ protein, cơ thể sẽ lấy axit amin từ cơ bắp. Đây chính là quá trị dị hóa cơ bắp. Các mô cơ bị bẻ gãy để lấy axit amin để dùng cho các phản ứng sinh hóa quan trọng. Kết quả là cơ bắp bị mất đi. Việc mất đi cơ bắp sẽ kéo theo sự giảm sự trao đổi chất, bạn sẽ đốt ít năng lượng hơn. Kết quả là mỡ sẽ khó bị đốt hơn.

Nếu lượng protein được bổ sung liên tục và đầy đủ. Protein sẽ được giữ lại, giúp tăng cường quá trình tổng hợp cơ bắp. Trao đổi chất của bạn sẽ được tăng cường, mỡ sẽ được đốt nhiều hơn.

Protein dùng để duy trì và phát triển cơ bắp

Protein dùng để duy trì và phát triển cơ bắp

Khi tiêu thụ protein, cơ thể người sẽ tiết ra nhiều glucagon hơn. Đây là hormon kích thích các tế bào mỡ đốt năng lượng.

Bên cạnh đó, khi tiêu thụ protein với carb, nó sẽ làm giảm tốc độ tiêu hóa carb. Kết quả là insulin được tiết ra ít hơn. Ít mỡ được tạo thành hơn.

Protein còn giúp bạn cảm giác no lâu hơn, không bị cảm giác đói hành hạ.

Protein đem lại quá nhiều lợi ích cho cơ thể bạn. Chính vì thế các pro bodybuilder đều khuyên bạn bổ sung protein khi giảm cân. Nó sẽ giúp bạn tăng cường cơ bắp và gia tăng sự đốt cháy chất béo.

Tại sao bạn phải bổ sung protein 3h/lần?

Protein cần được bổ sung liên tục để đảm bảo việc duy trì, phát triển cơ bắp. Không giống carb, protein không có bể dự trữ. Nếu cơ thể thiếu hụt protein, quá trình dị hóa sẽ xuất hiện, cơ bắp bị bẻ gãy để lấy ra các axit amin dùng để duy trì sự sống. Chính vì vậy bạn nên ăn sáu bữa một ngày (mỗi bữa cách nhau 3h) để đảm bảo cơ bắp được liên tục cung cấp protein, đảm bảo cho quá trình dị hóa, hao hụt cơ bắp không xảy ra.

Các môn học khác

Docker là công nghệ ảo hóa container phổ biến nhất hiện nay. Nó giúp bạn phát triển và deploy phần mềm một cách dễ dàng hơn.

Chương trình thường được xây dựng quanh dữ liệu và logic để xử lý chúng. Nói cách khác: Program = Cấu trúc dữ liệu + giải thuật. Do vậy đây là môn học bắt buộc dành cho các lập trình viên.

HTTP giúp kết nối các máy tính trên mạng Internet thông qua TCP/IP