Mục tiêu rõ ràng, chìa khóa để giảm mỡ hiệu quả

Người không có mục tiêu cũng giống như con tàu không có bánh lái (Thomas Carlyle)

Napoleon Hill đã chỉ ra trong cuốn sách nổi tiếng, nghĩ giàu làm giàu, nếu muốn thành công trong cuộc sống, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải có mục tiêu rõ ràng. Đây là lý do chương này được xem là chương quan trọng nhất của toàn khóa học, dù nó chả liên quan gì đến giảm mỡ hay thể thao. Để giảm mỡ, bạn phải có mục tiêu rõ ràng, và kế hoạch để thực hiện chúng.

Ai là người thực sự đặt mục tiêu?

Trường đại học Harvard từng thực hiện một nghiên cứu trên các sinh viên chuẩn bị ra trường. Câu hỏi nghiên cứu rất đơn giản. Bạn có mục tiêu hay không?

  • 84% Sinh viên được phỏng vấn trả lời không có mục tiêu.
  • 13% sinh viên trả lời họ có mục tiêu.
  • 3% trả lời họ có mục tiêu được ghi ra giấy và kế hoạch thực hiện chúng.

Nhiều năm sau, trường đại học Harvard lại tiến hành điều tra trên những người trong cuộc thí nghiệm ấy. Kết quả không có gì ngạc nhiên.

  • 13% người có mục tiêu kiếm được gấp đôi 84% người không có mục tiêu rõ ràng.
  • 3% có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch thực hiện chúng kiếm gấp 10 lần 97% số còn lại.

Như vậy, chỉ có winner mới đặt mục tiêu, loser thì không. Nếu muốn đạt được những điều mong muốn, bạn phải đặt mục tiêu và kế hoạch để thực hiện chúng. Mục tiêu sẽ tạo động lực cho bạn, nó là thứ giúp bạn nói “không” với các cám dỗ. Nếu bạn muốn giảm mỡ, hãy tưởng tượng về body bạn hằng mong ước, nghĩ về những đường cong trên cơ thể bạn. Bạn muốn chúng chứ?

Ý thức và tiềm thức.

Tâm trí có hai phần: ý thức và tiềm thức.

Ý thức là phần tư duy, phân tích, nó liên tục nhận và phân tích thông tin từ môi trường bên ngoài. Xác định việc đang làm là đúng hay sai. Nó chính là con người bạn.

Ý thức suy nghĩ, tiềm thức tự động

Ý thức quyết định đúng sai, còn tiềm thức thì không

Tiềm thức xử lý những việc tự động như thở, tiêu hóa, thói quen. Nó như một phần mềm máy tính, nhận lệnh và xử lý lệnh.

Sức mạnh của tiềm thức.

Lý do tiềm thức được nhắc đến ở chương này vì nó liên quan đến cảm nhận, bản năng và thói quen.

Hầu như mọi người đều muốn đạt được một thứ gì đó trong cuộc sống. Như được thăng chức, được sống cuộc sống ý nghĩa, được có một thân hình đẹp … Tuy nhiên bạn có nhớ bao nhiêu lần bạn không tin vào bản thân? Bao nhiêu lần bạn nghĩ bạn có một ý tưởng táo bạo và nghĩ rằng nó sẽ thất bại ngay ngày hôm sau? Bao nhiêu lần bạn bỏ cuộc?

Những cảm giác đó xuất hiện vì sự xung đột giữa ý thức và tiềm thức. Ý thức tưởng rằng mình là người làm chủ cuộc chơi, “Làm đi mày”. Nhưng tiềm thức mới là thằng khốn giật giây tất cả. “Thôi, mệt lắm, bố không làm đâu”. Sự xung đột này làm năng lượng của bạn suy giảm. Kết quả? Bạn nghĩ bạn không làm được và bỏ cuộc. Bạn nếm trải qua cảm giác này hàng trăm lần rồi phải không?

Tiềm thức quyết định thành công của bạn

Sự xong đột giữa ý thức và tiềm thức sẽ làm hại bạn

Nếu ý thức là thuyền trưởng, thì tiềm thức là thuyền viên. Nếu bạn muốn thuyền đi đúng hướng, thuyền trưởng phải nhìn đúng hướng. Nếu bạn muốn thuyền đi được, thuyền viên phải cật lực chèo. Chuyện này đúng với cả việc giảm cân. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn phải bắt tiềm thức vâng lời.

Cách xử lý tiềm thức!

Ok, bây giờ bạn đã biết rõ về sức mạnh của tiềm thức. Do vậy bạn phải xử lý nó trước khi bắt đầu hành trình giảm cân.

Đầu tiên, bạn phải cho thằng khốn đó biết rằng, bạn chắc chắn có thân hình đẹp như tạc, và mày phải chịu trách nhiệm làm điều đó cho bố. Một chiến thuật đơn giản là sự lặp đi lặp lại.

Lần đầu làm chuyện đó bao giờ cũng tệ, bạn biết vì sao không? Khi bạn bắt đầu làm một việc mới toanh, chẳng hạn lái xe. Các neuron trong bộ não hoàn toàn chưa có sự liên kết với nhau. Do vậy khi mới bắt đầu, mọi thứ rất gượng gạo. Ngày qua ngày, các neuron trong vỏ não sẽ tạo ra các liên kết thần kinh. Làm càng nhiều, các liên kết thần kinh càng khỏe. Việc đó thực hiện càng dễ dàng.

Sai bảo tiềm thức cũng tương tự vậy. Để bắt đầu, bạn phải tưởng tượng về body tương lai, càng rõ ràng, càng cụ thể càng tốt. Sau đó ghi mục tiêu của mình ra giấy kèm thời hạn hoàn thành. Chẳng hạn như.

  • Đối với nữ. Tôi phải có thân hình khiến nhiều người chết mê chết mệt, với vòng eo 60, mông 95, cân nặng 52kg vào ngày 01/01/2019
  • Đối với nam. Tôi phải có thân hình 6 múi, lượng mỡ 12%, cân nặng 70kg vào ngày 01/01/2019.

Mục tiêu càng cụ thể càng tốt, đặc biệt là phải có con số chính xác. Bộ não bạn thích những con số, con số càng cụ thể, bạn càng biết mình cần phải làm gì. Nên nhớ bạn phải đọc về nó mỗi ngày. Bằng cách này, bạn sẽ tác động lên tiềm thức, và nó sẽ nghe lệnh bạn. Ban đầu, bạn sẽ nghĩ mình không làm được. Nhưng dần già, bạn sẽ thích thú với body trong tưởng tượng và khao khát có được nó. Cuối cùng? Bạn sẽ đạt được nó.

Mỗi mục tiêu phải đi kèm với deadline, không có deadline, bạn sẽ nghĩ mình còn thời gian và “lầy”. Deadline là một dấu hiệu cảnh báo với bộ não rằng “sắp hết giờ, mày không được lầy nữa”. Bạn nên chia thành các deadline tuần, tháng, 3 tháng, 6 tháng và một năm. Tập trung năng lượng nhiều nhất vào mục tiêu 3 tháng. Ba tháng là khoảng thời gian vừa đủ để bạn vừa duy trì động lực, và mục tiêu.

Hàng tuần bỏ ra một tiếng để xem mình đã làm gì đúng, và làm gì sai trong tuần. Tổng kết, rút kinh nghiệm để không phạm phải sai lầm lần nữa. Đặc biệt, bạn phải đo khối lượng cơ thể và lượng mỡ hàng tuần, để chắc chắn bản thân đi đúng hướng.

Viết mục tiêu ra giấy, và đọc nó hằng ngày giúp bạn tạo động lực

Viết mục tiêu ra giấy, và đọc nó hằng ngày giúp bạn tạo động lực

Để giúp bạn mường tượng dễ dàng hơn, sau khi kết thúc khóa học này, bạn có thể giảm mỡ với tốc độ khoảng 0.5% lượng mỡ/tuần. Hoặc 0.5 kg một tháng. Tức là sau 3 tháng, bạn sẽ giảm được khoảng 6% lượng mỡ cơ thể, hoặc 6kg thể trạng. Đây là con số trung bình, dĩ nhiên có người sẽ giảm nhiều hơn, có người sẽ giảm ít hơn. Tuy nhiên tôi chắc chắn rằng, một khi bạn đã tập luyện và ăn uống khoa học. Thân hình bạn sẽ thay đổi rất nhanh. 12 tuần là đủ để bạn nhận ra sự thay đổi dữ dội của cơ thể bạn.

Sau khi tiềm thức và ý thức nhìn về một hướng, bạn sẽ có khát khao cháy bỏng và mong muốn có được thân hình đẹp. Bạn sẽ không “lầy” nữa. Quăng mình vào phòng tập. Và thực hiện chế độ ăn khoa học. Nên nhớ môn học này là về khoa học dinh dưỡng. Nó không bắt bạn đi tu như các chế độ hardcore khác, nhưng không có nghĩa là bạn được quyền ăn uống bậy bạ. Bạn vẫn sẽ được ăn các món ăn yêu thích. Tuy nhiên vẫn cần phải kỷ luật bản thân để đạt mục tiêu mong muốn.

Điều thứ hai là về vấn đề dinh dưỡng. Muốn giảm cân, bạn phải có kế hoạch ăn uống khoa học. Dĩ nhiên nó thường sẽ khác với cách mà bạn ăn hàng ngày. Đôi khi sẽ làm bạn chán, tuy nhiên đừng bỏ cuộc. Nếu bạn tiếp tục thúc đẩy bản thân theo kế hoạch ăn uống khoa học, tiềm thức sẽ thay đổi. Dần dần bạn sẽ chấp nhận và thích nó.

Mất bao lâu để tạo thói quen?

Bạn sẽ cần khoảng 1 tuần để cơ thể quen với lối sống mới, và 12 tuần để cơ thể chuyển sang chế độ tự động. Sau 12 tuần nhìn lại, bạn sẽ thấy  mình khác rất nhiều. Đừng bỏ cuộc, hãy cho bản thân một cơ hội!

Để tìm hiểu sâu hơn về cách đặt mục tiêu và thói quen, bạn có thể tìm đọc các cuốn sách sau.

1. Bảy thói quen hiệu quả.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn làm việc, học tập hiệu quả hơn. Đây là cuốn sách quản trị bản thân hay nhất mọi thời đại, với 30 triệu bản đã được bán ra. Quản trị bản thân càng tốt, bạn càng dễ dàng đạt được mục tiêu giảm mỡ của mình. 

7 Thói quen hiệu quả

7 thói quen hiệu quả là sách quản trị bản thân hay nhất mọi thời đại.

2. Nghĩ giàu và làm giàu.

Đây là sự đúc kết của công trình nghiên cứu kéo dài hàng chục năm của Napoleon Hill. Nó nói nhiều về thành công cũng như sự quản trị bản thân. Bạn có thể tìm mua chúng để hiểu rõ hơn về khoa học quản trị bản thân.


Nghĩ giàu làm giàu

Nghĩ giàu và làm giàu.

Các môn học khác

Docker là công nghệ ảo hóa container phổ biến nhất hiện nay. Nó giúp bạn phát triển và deploy phần mềm một cách dễ dàng hơn.

SQL là ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc, nó cho phép bạn truy cập và sử dụng database.

Chương trình thường được xây dựng quanh dữ liệu và logic để xử lý chúng. Nói cách khác: Program = Cấu trúc dữ liệu + giải thuật. Do vậy đây là môn học bắt buộc dành cho các lập trình viên.