Cơ chế hình thành mỡ

Để hiểu cơ thể tích trữ mỡ như thế nào, đầu tiên bạn cần biết calories là gì.

Calories là gì?

Theo định nghĩa, calories là đơn vị đo năng lượng. 1 calorie tương ứng lượng nhiệt năng cần thiết để tăng 1 ml (1 gram) nước lên 1 độ C. Cơ thể người hấp thụ năng lượng qua thực phẩm. Tùy vào loại thức phẩm sẽ có các mức năng lượng khác nhau.

Calories làm bạn tăng cân như thế nào?

Calories trong thực phẩm cung cấp cho cơ thể năng lượng thiết yếu để hoạt động. Tuy nhiên nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn, bạn sẽ tăng cân. Khi lượng calories nạp vào lớn hơn lượng calories cần thiết, cơ thể sẽ dư thừa năng lượng. Lượng calories dôi ra sẽ được tích trữ trong các tế bào mỡ và làm bạn tăng cân. Từ đó ta có thể có công thức sau.

Năng lượng nạp vào < Năng lượng tiêu thụ. Giảm cân.

Năng lượng nạp vào > Năng lượng tiêu thụ. Tăng cân.

Vì sao bạn không nên chọn chế độ ăn cực thấp năng lượng để giảm cân?

Nếu năng lượng nạp vào < năng lượng tiêu thụ, bạn sẽ giảm cân. Điều này hoàn toàn đúng. Do đó hàng triệu người tin rằng, chế độ ăn cực thấp calories sẽ giúp bạn giảm cân. Chẳng hạn 1200 calories với đàn bà, 1600 calories với đàn ông. Dĩ nhiên rồi, tôi chưa từng thấy ai ăn ít vậy mà không giảm cân.

Câu hỏi là. Bạn có thể sử dụng chế độ ăn cực thấp năng lượng lâu dài được không? Dĩ nhiên là không, cho dù bạn dám hy sinh tất cả thức ăn ngon trên đời này như bún, mì, phở, trà sữa, cà phê… Chỉ để giảm cân. Khi giảm cân, bạn sẽ mất đồng thời mỡ và cơ bắp trên cơ thể bạn với tỉ lệ khác nhau. Ăn chế độ ăn cực thấp năng lượng chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn. Bạn biết vì sao không? Vì cơ thể con người được thiết kế cho việc sinh tồn!

Cơ thể bạn là bộ máy sinh tồn tuyệt vời, nó có lý lẽ riêng của nó. Khi nhận ra môi trường xung quanh có quá ít thức ăn, cơ thể liền bật chế độ sinh tồn. Hay còn gọi là chế độ tiết kiệm năng lượng. Ở chế độ này, cơ thể sẽ hạ thấp chuyển hóa để giảm mức sử dụng năng lượng. Các chức năng sinh lý bị suy giảm, tâm trạng trở nên tồi tệ do chế độ sinh tồn gây ra. Cơ bắp tốn nhiều năng lượng để duy trì hơn mỡ, vì thế cơ bắp trở thành con dê tế thần cho chế độ này. Cơ bắp được ưu tiên sử dụng để lấy năng lượng thay vì mỡ.

Nhịn ăn sẽ làm mọi chuyện tồi tệ hơn.

Nhịn ăn sẽ làm mọi chuyện tồi tệ hơn.

Tồi tệ hơn, khi một người từ đang ăn cực ít calories chuyển sang ăn nhiều. Chế độ sinh tồn sẽ bảo cơ thể rằng “Cố gắng tích trữ mỡ nhiều vào, biết đâu mai lại đói”. Thế là những người vốn quen ăn ít, chuyển qua ăn nhiều lại càng dễ tăng cân hơn.

Kết quả của chế độ ăn cực thấp calories chính là chế độ sinh tồn. Chế độ sinh tồn sẽ làm mọi chuyện tồi tệ hơn. Từ việc mất cơ bắp đến việc dễ tích trữ mỡ. Bạn muốn nó chứ?

Tại sao cơ thể tích trữ mỡ?

Tại sao công ty cần lập quỹ dự phòng mặc dù tình hình kinh doanh đang rất tốt? Lo xa không bao giờ là thừa, hôm nay tốt, ngày mai xấu ai biết trước tương lai thế nào.

Cơ thể người có xu hướng tích trữ mỡ

Cơ thể người có xu hướng tích trữ mỡ

Cơ thể bạn cũng có cùng một logic như vậy. Khi dưa thừa năng lượng, cơ thể tìm cách tích trữ mỡ để phòng cho những ngày thiếu năng lượng. Chiến thuật này cho thấy sự hiệu quả suốt hành trình tiến hóa của loài người. Nó giúp con người có bể dự trữ năng lượng cần thiết. Nó cũng chả ảnh hưởng mấy đến vóc dáng và sức khỏe vì người nguyên thủy vận động nhiều, và chế độ ăn của họ không kích thích sự hình thành mỡ. Tuy nhiên với những nơi dư thừa thức ăn như thế giới hiện đại. Chiến thuật này xem ra ảnh hưởng nặng nề đến vóc dáng và sức khỏe của bạn. Sự phát triển của loài người vượt qua quy luật chọn lọc tự nhiên. Do vậy cơ thể con người vẫn giữ thói quen tích trữ mỡ dù nó không quá quan trọng nữa với thế giới hiện đại.

Cơ chế hình thành mỡ.

Khi tiêu thụ thức ăn có chứa carbs (gạo, bánh mì, khoai, trái cây…). Carbs sẽ được đưa vào cơ thể và tiêu hóa dưới dạng đường glucose. Hay còn gọi là đường máu. Về mặt kỹ thuật, không có gì khác biệt khi chúng ta ăn một ổ bánh mì, trái cam hay cây kẹo, tất cả đều sẽ được chuyển hóa thành glucose và đi vào máu.

Lượng đường tối ưu để cơ thể hoạt động bình thường nằm trong khoảng 70 - 110 mg/100ml. Khi đường máu tăng vượt ngưỡng 110 mg/ml, tuyến tụy sẽ tiết ra hóc môn insulin. Đây là hóc môn đồng hóa quan trọng của cơ thể. Nó giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách chuyển lượng đường dư thừa này vào các bể dự trữ đường.

Insulin sẽ giúp đưa đường đến gan hoặc cơ bắp và dự trữ dưới dạng glycogen. Glycogen chính là bể dự trữ đường của cơ thể. Nó giúp giải phóng năng lượng nhanh cho những hoạt động nặng.

Cơ bắp là bể dự trữ năng lượng quan trọng của cơ thể

Cơ bắp là bể dự trữ năng lượng quan trọng của cơ thể

Nếu bể glycogen đầy, đường sẽ tiếp tục chuyển đến các mô mỡ và tạo thành mỡ.

Mặt khác, nếu lượng đường cơ thể giảm xuống 70mg/100ml. Cơ thể bạn sẽ tiết ra glucagon, hóc môn này sẽ lấy đường từ trong cơ bắp và mỡ ra sử dụng. Bằng cách này, cơ thể bạn có thể duy trì được lượng đường tối ưu.

Dựa vào quá trình hình thành mỡ của cơ thể, các nhà khoa học đã đưa ra hai chiến lược đơn giản để giúp giảm sự hình thành mỡ.

Chiến thuật thứ nhất: Không cho cơ thể dự trữ mỡ.

Để đạt được điều này, bạn phải có chế độ ăn uống phù hợp, không khuyến khích sự tăng quá nhanh lượng đường máu để giảm lượng insulin tiết ra. Insulin tiết ra vừa đủ sẽ giúp đưa năng lượng, protein vào cơ bắp. Insulin tiết ra quá nhiều sẽ tăng cường sự tích trữ mỡ. Ở những chương sau, bạn sẽ được học về cách lên các chế độ ăn uống phù hợp.

Chiến thuật thứ hai: Mở rộng bể chứa đường glycogen

Cơ bắp càng nhiều càng dự trữ được nhiều đường. Do vậy bạn phải chơi thể thao để tăng cường cơ bắp, qua đó giảm sự tích trữ mỡ. Ở những chương sau, bạn sẽ học về cách luyện tập phù hợp cho quá trình tăng cơ, giảm mỡ.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách cơ thể hình thành mỡ, bạn có thể tìm đọc cuốn sách dưới.

Các môn học khác

C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft, là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java.

Khóa học này cung cấp cho ta kiến thức nền tảng về công nghệ Blockchain, Bitcoin. Vì sao nó được gọi là công nghệ của tương lai, vì sao giá Bitcoin lại cao đến vậy. Làm sao để mua Bitcoin, ETH.

HTTP giúp kết nối các máy tính trên mạng Internet thông qua TCP/IP