Dự đoán về tương lai của Blockchain, Bitcoin

Tương lai của Blockchain, Bitcoin? Liệu giá trị hiện tại có đúng với giá trị thực của Bitcoin?

Đấy có thể là những câu hỏi nhiều người đặt ra nhất với Bitcoin nói riêng, và Blockchain nói chung. Trong bài viết này tôi sẽ đưa ra nhận định của mình về tương lai của chúng.

1/ Blockchain sẽ phát triển rực rỡ

Công nghệ Blockchain sẽ phát triển rực rỡ trong tương lai gần. Có quá nhiều lợi ích mà Blockchain mang lại. Công nghệ này có thể sẽ được áp dụng rộng rãi trong khắp mọi mặt của cuộc sống như chính quyền điện tử, căn cước công dân, y tế, thực phẩm bẩn, giao dịch tài chính, gọi vốn cộng đồng.

Blockchain có thể là lời giải cho việc cổ phần hóa công ty ra toàn thế giới thông qua việc gọi vốn cộng đồng. Giờ đây với các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn thế giới, họ hoàn toàn có thể mua đồng tiền số của các công ty Startup mới và hưởng lợi tức hàng năm

2/ Bong bóng Bitcoin sẽ nổ.

Bong bóng Bitcoin sẽ nổ, bong bóng Bitcoin hiện nay làm cho tôi liên tưởng đến bong bóng dotcom vào đầu những năm 2000. Khi các công ty IT ma liên tục lập ra, gọi vốn tới hàng trăm triệu đô la nhưng chả làm việc gì cả. Cuối cùng bong bóng nổ, nhiều công ty điêu đứng, nhưng nó mang lại cuộc cách mạng về người dùng. Làm thế giới chú ý đến internet hơn, xây dựng lên nền công nghiệp điện toán ngày nay.

Bong bóng Bitcoin sẽ vỡ

Bong bóng Bitcoin sẽ vỡ

Hơn thế nữa, những nhà đầu tư thường không chú ý đến công năng của Bitcoin, họ chỉ tin vào những lời ma mị của các cá mập như: Bitcoin là giải pháp của tiền tệ thế giới, Bitcoin giúp lưu giữ tài sản, Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính quyền, Bitcoin là công nghệ của tương lai....
Thị trường tăng giá khi các nhà đầu tư tin vào những lời có cánh như vậy, một khi họ nhận ra đấy chỉ là sự hão huyền do các cá mập vẽ ra, niềm tin sẽ biến mất, thị trường sụp đổ.

3/ Nhiều loại tiền số sẽ biến mất.

Công nghệ Blockchain hiện đang phát triển với tốc độ rất cao. Hàng loạt dự án, đồng tiền số ra đời, họ sẽ cạnh tranh gay gắt với nhau. Kết quả của cuộc cạnh tranh này sẽ là sự chết đi hàng loạt của các đồng tiền có công nghệ yếu.

Cá nhân tôi nghĩ, Bitcoin cũng sẽ biến mất trong cuộc chiến này. Thực tế, Bitcoin chỉ được thiết kế nhằm thực hiện các giao dịch tài chính. Bitcoin mang trong mình công nghệ Blockchain 1.0, đã cũ kỹ và quá khó để mở rộng. Một đồng tiền chỉ có tốc độ 3 giao dịch/ giây thì thật miễn cưỡng để có thể xem nó là một đồng tiền tốt.

Do vậy tôi nghĩ, trong tương lai Bitcoin sẽ bị thay thế bởi một đồng tiền ưu việt hơn. Ngôi vương sẽ thuộc về một đồng tiền có khả năng mở rộng tốt hơn, phí giao dịch thấp hơn và tốc độ nhanh hơn. Đó có lể là Ripple hoặc một đồng tiền hoàn toàn mới ra đời bởi các định chế tài chính tên tuổi như Visa/Master

4/ Tôi có nên đầu tư Bitcoin, tiền số trong hoàn cảnh này.

Có: Nếu bạn tin bạn là người may mắn. Thực tế đầu tư Bitcoin hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận lên đến 100%/tháng

Không: Nếu bạn là một người lý trí. Thị trường Bitcoin bị khống chế bởi các cá mập và chi phối bởi niềm tin. Việc dự đoán thị trường gần như là điều không thể. Thật hài hước khi nhiều người trích dẫn câu nói của Warren Buffett: “Hãy mua khi mọi người sợ hãi”. Câu nói của vị tỉ phú này nói về cổ phần của các công ty tốt, bị bán tháo khi thịt trường chứng khoán nổ bong bóng. Đằng sau các cổ phiếu là công ty, còn đằng sau Bitcoin chúng ta có gì? Cá mập!

Đằng sau Bitcoin là cá mập

Đằng sau Bitcoin là cá mập

Để kết thúc bài này, tôi xin trích dẫn điều răng của Buffett về đầu tư: “Giá cả thứ bạn phải trả, giá trị là thứ bạn nhận về”. Khi đầu tư vào Bitcoin, bạn phải suy nghĩ thật kỹ, giá trị bạn nhận được về là gì?

Các môn học khác

SQL là ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc, nó cho phép bạn truy cập và sử dụng database.

Khoa học về dinh dưỡng, giáo trình giảm cân cho mọi người.

Chương trình thường được xây dựng quanh dữ liệu và logic để xử lý chúng. Nói cách khác: Program = Cấu trúc dữ liệu + giải thuật. Do vậy đây là môn học bắt buộc dành cho các lập trình viên.