Sự ra đời của Bitcoin, Blockchain

Đầu tiên ta cần phải biết, Bitcoin không phải là đồng tiền số đầu tiên, tuy nhiên nó là đồng tiền thành công nhất. Sự thành công của Bitcoin ảnh hưởng nhiều bởi bối cảnh ra đời cũng như công nghệ mà nó mang theo.

Tình hình thế giới năm 2008.

Năm 2008, thế giới trải qua một đợt khủng hoảng kinh tế tồi tệ. Đầu tiên là sự đổ vỡ hàng loạt của hệ thống ngân hàng, tình trạng thiếu tín dụng, mất giá chứng khoán, lạm phát diễn ra ở Mỹ. Sau đó lan rộng ra nhiều nước châu Á, châu Âu. Việt Nam, tuy chỉ mới bắt đầu hội nhập với nền kinh tế thế giới cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng này, bong bóng chứng khoán vỡ, chỉ số lạm phát tăng phi mã, dòng tiền FDI đổ vào Việt Nam sụt giảm nhanh chóng. Niềm tin về ngân hàng, các tổ chức tín dụng bị lung lay.

Giữa lúc đó, vào ngày 31/10/2008 Satoshi Nakamoto đã xuất bản cuốn sách trắng, Bitcoin, hệ thống tiền điện tử ngang cấp. Đây được xem là tài liệu đầu tiên đề cập đến Bitcoin.

Trong này, ông mô tả về một hệ thống tiền điện tử ngang cấp mà không thông qua bất kì tổ chức tài chính nào. Ông cũng nhấn mạnh về sự mất niềm tin về bên thứ ba đáng tin cậy, cũng như mô hình xử lý dựa trên sức mạnh của mạng lưới phân tán gồm nhiều máy tính liên kết với nhau.

Chính những điều đó đã làm cơ sở cho sự xuất hiện chính thức của Bitcoin vào ngày 03/01/2009, khi Satoshi Nakamoto khai thác khối đầu tiên.

Khối đầu tiên được khai thác và 03/01/2009

Khối đầu tiên được khai thác và 03/01/2009 bởi Satoshi Nakamoto

Để vinh danh Satoshi Nakamoto, người ta lấy tên ông để đặt cho đơn vị của Bitcoin. 1 Satoshi = 1/100,000,000  BTC = 0.00000001 BTC. Đây là phần nhỏ nhất của Bitcoin, không thể chia tách được.

Như vậy, Bitcoin ra đời khi cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra khắp thế giới, niềm tin về bên thứ ba đáng tin cậy bị giảm sút.

Tại sao các đồng tiền trước Bitcoin không thành công? Câu trả lời ở đây là việc tích trữ công nghệ.

Trước Bitcoin là gì?

Vào năm 1976, đã có một thông cáo về hướng mới trong mật mã học, (New Directions in Cryptography), vấn đề chính nó đề cập là một ứng dụng của sổ cái phân tán. Nên nhớ Blockchain chính là một sổ cái phân tán, nên ta có thể xem đây là tiền thân của BlockChain.

1982, David Chaum viết một nghiên cứu có nhan đề, chữ ký mù cho những giao dịch không thể dò ra. Ông nhấn mạnh về tạo ra, sở hữu và giao dịch một loại tiền ảo mà các ngân hàng không thể dò ra dấu vết.

1990, David Chaum thành lập DigiCash để thực hiện hóa ý tưởng của ông, năm 1994 giao dịch tiền điện tử đầu tiên được thực hiện. Với những nỗ lực trên, David Chaum được xem là cha đẻ của tiền điện tử. Tiền thân của Bitcoin sau này.

David Chaum, cha đẻ tiền điện tử

David Chaum, cha đẻ tiền điện tử

1997, Adam Back đã dề xuất một hệ thống hạn chế thư quảng cáo cùng với phương thức tấn công từ chối dịch vụ bằng cách sử dụng một thuật toán bằng chứng xử lý (Proof Of Work) được biết đến tên gọi là HashCash.

1998 - Nick Zabo đề cập đến Bit Gold, một hệ thống tiền ảo phi tập trung, các giao dịch được tổ chức thành các khối, và liên kết với nhau (BlockChain) , ông cũng lần đầu tiên đưa ra khái niệm về hợp đồng thông minh, mà sau này nó là nền tảng cho BlockChain 2.0, đồng Ethereum.

Những hệ thống tiền điện tử kể trên xuất hiện quá sớm, khi thế giới rất ít người biết đến Internet. Hơn thế nữa bản thân chúng còn thiếu những công nghệ cần thiết, Digicash, ECash chưa xử lý hoàn toàn được giao dịch lặp chi, HashCash chưa thể xem là đồng tiền hoàn chỉnh. Và Bit Gold chỉ đẹp trên lí thuyết, ta chưa thể tạo ra nó vào năm 1998.

Bitcoin thành công vì nó xuất hiện đúng thời điểm, khi thế giới mất niềm tin về hệ thống ngân hàng. Hơn thế nữa, lúc này hàm lượng công nghệ đã tích trữ đủ để biến Bitcoin thành hiện thực.

Sự thành công của Bitcoin cũng tương tự iPhone, đến năm 2007, với sự xuất hiện của công nghệ cảm ứng điện dung đa điểm ta mới có khả năng sản xuất iPhone 2. Hay sự biến đổi về lượng dẫn đến sự biến đổi về chất. Trước đó, vào khoảng năm 2003, Microsoft đã thử nghiệm với nhiều nguyên mẫu khác nhau nhưng đều thất bại. Đơn giản vì công nghệ thời bấy giờ vẫn chưa đủ để đáp ứng yêu cầu đề ra.

Các môn học khác

Khoa học về dinh dưỡng, giáo trình giảm cân cho mọi người.

HTTP giúp kết nối các máy tính trên mạng Internet thông qua TCP/IP

Docker là công nghệ ảo hóa container phổ biến nhất hiện nay. Nó giúp bạn phát triển và deploy phần mềm một cách dễ dàng hơn.