Mặt tối của Blockchain

Mỉa mai thay, những mặt tốt của Blockchain đôi khi cũng là yếu điểm của nó.

1/ Quá mới mẻ.

Công nghệ Blockchain hiện nay còn quá mới mẻ, mọi người thiếu nhận thức rõ ràng về nó. Hầu như mọi người đều có nhận thức lệch lạc về Blockchain, Bitcoin. Họ nghĩ đây là nơi để tội phạm rửa tiền, là nơi để đầu tư mạo hiểm, đổi đời nhanh chóng. Rất ít người biết về ứng dụng thực tế của công nghệ này.

Công nghệ Blockchain còn quá mới mẻ

Công nghệ Blockchain còn quá mới mẻ.

Những lập trình viên, những người am hiểu về Blockchain hiện chưa nhiều, nên việc áp dụng Blockchain rộng rãi trong thực tế đang bị đặt một dấu hỏi lớn.

2/ Chi phí duy trì mạng lưới.

Ngược với chi phí phát triển ứng dụng, chi phí duy trì mạng lưới Blockchain khá cao. Thuật toán bằng chứng xử lý cần huy động một công suất máy tính lớn chỉ để tìm một số ngẫu nhiên. Hiện nay chi phí để đào một Bitcoin hiện nay đã lên tới $4,000/Bitcoin. Hầu hết đó chỉ là tiền điện để duy trì các trâu cày. Đây quả là một sự lãng phí vô cùng lớn.

3/ Thiếu sự điều hành của chính phủ

Các đồng điện tử hiện nay là thị trường tự do, các quốc gia không thể dùng quyền lực của mình để can thiệp, điều chỉnh cung cầu thị trường.

Việc thiếu sự quản lý của nhà nước sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khủng khiếp, như thị trường hoàn toàn bị chi phối bởi cá mập hay bong bóng có thể nổ bất kỳ lúc nào. Vì thiếu khả năng quản lý Bitcoin nên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã cân nhắc cấm sử dụng, giao dịch Bitcoin.

Thiếu sự điều tiết của chính phủ có thể là một thảm họa

Thiếu sự điều tiết của chính phủ có thể là một thảm họa

Bài học đại suy thái 1929 vẫn còn đó, khi không có sự điều tiết, quản lý của chính phủ, thị trường sẽ trở nên vô cùng méo mó và có thể nổ tung bất kì lúc nào.

4/ Tính riêng tư.

Vì Blockchain hoạt động trên các sổ cái tập trung, các giao dịch đều được công khai trên mạng lưới nên nó cũng đặt ra câu hỏi về tính riêng tư của từng cá nhân.  hjTội phạm công nghệ cao có thể lợi dụng các thông tin cá nhân trên Blockchain để gây hại cho người khác.

5/ Tấn công quá bán (51% attack)

Tấn công quá bán xảy ra khi một người dùng có công suất máy tính lớn hơn 50% máy tính trong mạng lưới. Khi đó họ có thể thay đổi dữ liệu của các khối khác. Dù điều này khó xảy ra, tuy nhiên ta không thể loại trừ nó. Tấn công quá bán là một hiểm họa tiềm ẩn với bất kì Blockchain nào.

6/ Tính mở rộng

Thuật toán bằng chứng xử lý, ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ của mạng lưới khi cần nhiều người xác nhận giao dịch đã xảy ra. Mạng lưới Bitcoin có khả năng xử lý 3 giao dịch/ giây, các đồng tiền khác cũng không khá hơn là bao. Tốc độ này là quá chậm nếu ta muốn dùng tiền mã hóa làm công cụ thanh toán. Ripple (XRP) đang cải thiện điều này tuy nhiên còn lâu họ mới đạt được hiệu suất của hệ thống của các công ty như Visa/Master, tức là khoảng 10.000 giao dịch một giây.

Các môn học khác

SQL là ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc, nó cho phép bạn truy cập và sử dụng database.

HTTP giúp kết nối các máy tính trên mạng Internet thông qua TCP/IP

Chương trình thường được xây dựng quanh dữ liệu và logic để xử lý chúng. Nói cách khác: Program = Cấu trúc dữ liệu + giải thuật. Do vậy đây là môn học bắt buộc dành cho các lập trình viên.