Blockchain là gì?

Block chain là gì?

Blockchain là một loại dữ liệu, trong đó thông tin được tổ chức thành các khối (block) và liên kết với nhau. Khối trước liên kết với khối sau theo trình tự thời gian tạo thành chuỗi liên kết (chain). Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Việc thay đổi dữ liệu của các khối gần như là việc không thể.

Blockchain là một loại dữ liệu, trong đó thông tin được tổ chức thành khối liên kết với nhau.

Blockchain là một loại dữ liệu, trong đó thông tin được tổ chức thành khối liên kết với nhau.

Tại sao Blockchain lại hot đến vậy?

Thông thường, khi tiến hành một giao dịch, bạn cần một bên thứ ba có uy tín để đảm bảo quyền lợi của bên bán lẫn bên mua.

Khi mua hàng, bạn dùng một vật trung gian là tiền để giao dịch với người bán, tiền có giá trị vì bên mua và bên bán đều tin vào ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương sẽ dùng uy tín của mình để đảm bảo giá trị của đồng tiền.

Khi vào ngân hàng gởi tiền cho một ai đó, bạn tin chắc rằng tiền sẽ đến được tay người nhận, vì bạn tin vào uy tín của ngân hàng thương mại. Ngân hàng thương mại sẽ đảm bảo giao dịch được diễn ra thành công.

Mô hình có bên thứ ba đảm bảo này xuất hiện trong mọi lĩnh vực trong đời sống, khi bạn gởi xe, mua vàng, mua đất , thậm chí cưới hỏi. Các giao dịch này đều dựa trên bên thứ ba, có uy tín, đảm bảo cho giao dịch thành công.

Vấn đề của bên thứ 3

Nếu tôi có trong tay 500.000 đ, nghĩa là ngân hàng nhà nước đang nợ tôi 500.000 đ, tôi có thể số tiền này ra giao dịch. Sở dĩ tôi có thể làm được điều đó vì tôi sống ở Việt Nam, nơi có nền kinh tế đang phát triển, chỉ số lạm phát khá ổn định. Ngân hàng nhà nước điều hành nền kinh tế khá ổn. Do vậy người dân tin vào ngân hàng nhà nước Việt Nam nên họ chấp nhận mua bán, trao đổi món nợ này.

Nếu tôi sống ở Zimbabwe, câu chuyện sẽ hoàn toàn khác, chỉ số lạm phát quá cao, tiền mất giá khi vừa được giao dịch xong, người dân mất niềm tin vào ngân hàng nhà nước. Việc giao dịch dựa vào uy tín bên thứ ba ở đây, tức là ngân hàng nhà nước,  mất tác dụng. Tiền ở Zimbabwe trở nên vô nghĩa, họ phải dùng USD để giao dịch.

Blockchain sinh ra để giải quyết vấn đề bên thứ 3 không uy tín

Một ví dụ khác, bạn có bao giờ trải qua cảm giác hồi hộp, chờ đợi khi mua hàng của một người không quen không biết trên mạng? Bạn đã chuyển tiền và không chắc khi nào sản phẩm đến tay mình?

Như vậy, không phải lúc nào ta cũng có niềm tin vào một bên thứ ba, Blockchain được sinh ra để giải quyết vấn đề bên thứ ba kém uy tín, hoặc không có bên thứ ba.

Công nghệ Blockchain loại bỏ sự cần thiết của một đơn vị trung gian, cho phép mọi người giao dịch trực tiếp với nhau. Đây là điều làm nó trở nên hot trong thời gian qua.

Các môn học khác

SQL là ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc, nó cho phép bạn truy cập và sử dụng database.

Khoa học về dinh dưỡng, giáo trình giảm cân cho mọi người.

Chương trình thường được xây dựng quanh dữ liệu và logic để xử lý chúng. Nói cách khác: Program = Cấu trúc dữ liệu + giải thuật. Do vậy đây là môn học bắt buộc dành cho các lập trình viên.