DNS là gì?

DNS (Domain Name System), là hệ thống tên miền, hoạt động như một sổ danh bạ internet, chứa tên miền và IP tương ứng của tên miền đó.

Khi kết nối với hocdai.com, request sẽ đi qua một máy chủ DNS, máy chủ này chứa thông tin về server hocdai.com, địa chỉ IP v.v. Sau đó client sẽ kết nối đến Server bằng địa chỉ IP được trả về từ DNS.

DNS
DNS Server

Tại sao cần DNS?

DNS sinh ra để giúp mọi người truy cập tới server dễ dàng hơn thay vì nhớ dãy số IP cứng ngắt.

Tại sao đổi DNS lại làm tăng tốc độ kết nối internet?

Nhiều người khuyên bạn sử dụng DNS của google (8.8.8.8 và 4.4.4.4). Đây là 2 DNS rất nổi tiếng, nó có thể giúp bạn vào một số website bị chặn và có thể tăng tốc độ kết nối internet, tại sao vậy?

Tốc độ.

Dữ liệu được truyền tải qua internet dưới dạng sóng điện từ qua khắp các tuyến cáp trên thế giới. Khoảng cách càng xa, độ lag (ping) càng cao.  Nếu bạn muốn kết nối tới server ở Mĩ, nhưng DNS lại đặt tại Úc, dữ liệu phải đi từ Việt Nam sang Úc, rồi từ Việt Nam qua Mĩ. Do vậy tốc độ kết nối bị ảnh hưởng

Với DNS google, mọi chuyện sẽ khác. Server của Google có mặt tại mọi nơi trên thế giới. Vì thế khi sử dụng DNS google nó sẽ kết nối tới server gần nhất. Trong trường hợp Việt Nam là Singapore. Do vậy khi bạn kết nối với một website ở Mĩ, dữ liệu sẽ đi từ Việt Nam sang Sing và sau đó từ Việt Nam sang Mĩ, khoảng cách ngắn hơn nhiều. Vì thế giúp bạn tải trang nhanh hơn.

Các server DNS của google được tối ưu hóa, phản hồi với tốc độ rất nhanh do vậy nó cũng giúp bạn tăng tốc kết nối Internet.

Vào một số website bị chặn!

Đôi lúc một số website như facebook, vozforums không truy cập được. Nguyên nhận do bạn sử dụng DNS mặc định của các nhà mạng. Nhà mạng gặp lỗi hoặc không cho phép các trang web này phân giải tên miền thành IP vì thế bạn không thể truy cập chúng. Khi đổi qua DNS Google, Google DNS cho phép phân giải tên miền các website này, do vậy khi sử dụng Google DNS bạn có thể truy cập đến nó.

Các môn học khác

C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft, là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java.

Docker là công nghệ ảo hóa container phổ biến nhất hiện nay. Nó giúp bạn phát triển và deploy phần mềm một cách dễ dàng hơn.

Chương trình thường được xây dựng quanh dữ liệu và logic để xử lý chúng. Nói cách khác: Program = Cấu trúc dữ liệu + giải thuật. Do vậy đây là môn học bắt buộc dành cho các lập trình viên.